5 Công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử được áp dụng phổ biến

Khóa cửa điện tử là sản phẩm công nghệ cao, hiện đang được người tiêu dùng Việt Nam và trên thế giới rất yêu thích bởi sự tiện lợi và tính năng bảo mật cao. Các sản phẩm khóa cửa điện tử hiện nay hầu hết đều được tích hợp phương thức mở khóa bằng vân tay. Tuy nhiên công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử được áp dụng là khác nhau, tùy công nghệ mà khóa cửa điện tử có giá thành và tính bảo mật khác nhau.

Dưới đây, Suakhoa247 giới thiệu đến bạn những công nghệ trên khóa cửa điện tử được áp dụng phổ biến hiện nay. Cùng tham khảo nhé!

Cơ chế hoạt động của phương thức mở khóa bằng vân tay

Để hiểu rõ công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử là gì? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu tính năng cảm biến vân tay là gì và cơ chế hoạt động của nó nhé.

Cảm biến vân tay nói chung và cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử nói riêng, là hệ thống có thể chụp và lưu lại bản vân tay của bạn. Hình ảnh vân tay được chụp này sẽ được dùng để đối chứng cho những lần quét vân tay để mở khóa cửa sau này.

Hầu hết, các loại khóa cửa điện tử hiện nay có thể lưu tới hàng trăm dấu vân tay, nhờ bộ nhớ lớn và công nghệ quét vân tay chuẩn xác. Cũng vì vậy mà được nhiều người ưa chuộng.

Tương tự các sản phẩm có chức năng quét vân tay khác như điện thoại, chức năng vân tay trên khóa cửa điện tử cũng có cơ chế hoạt động như vậy. Khi bạn đặt ngón tay lên đầu đọc vân tay, hệ thống sẽ tiến hành quét vân tay của bạn, thực hiện một loạt những xử lý bên trong, đối chứng với vân tay đã cài đặt trước đó và cho ra kết quả tương ứng (mở cửa hay thông báo không nhận diện được dấu vân tay).

Nhìn chung, quá trình xử lý vân tay diễn ra khá nhanh, chỉ từ 0.1 – 3s tùy từng công nghệ vân tay và tình trạng thiết bị lúc bấy giờ.

Một số công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử phổ biến hiện nay

Công nghệ vân tay quang học

Là công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử được áp dụng đầu tiên dành cho khóa cửa vân tay, sử dụng camera phân tích những điểm lồi, lõm của vân tay và lưu lại sử dụng nhận dạng vân tay ở những lần quét sau.

công nghê vân tay quang học

Tuy nhiên, vì cần thời gian đèn phát sáng mà khiến tốc độ xử lý của loại cảm biến vân tay sử công nghệ quang học này cũng khá lâu. Ngoài ra, loại cảm biến này cũng có độ chính xác thấp hơn so với các loại cảm biến vân tay khác, dẫn đến không an toàn khi sử dụng.

Công nghệ vân tay quang học được áp dụng công nghệ 2D, nên độ bảo mật chỉ ở mức ổn định và có thể làm giả dấu vân tay.

Công nghệ vân tay LifeScan

Công nghệ LifeScan ra đời giúp tính năng cảm biến vân tay có độ bảo mật cao hơn và xử lý nhanh hơn so với công nghệ vân tay quang học, xử lý vân tay chưa đến 1s.

công nghệ vân tay lifescan

Điểm đặc biệt của công nghệ LifeScan đó là được áp dụng công nghệ 3D giúp nhận diện vân tay nhiều chiều, và chụp được hình ảnh vân tay trong không gian 3D đầy đủ và chính xác hơn cả. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ này cũng giúp đầu đọc vân tay có thể đọc được vân tay mờ, lão hóa, vân tay trẻ em hay người già và hạn chế tối đa các phương thức làm giả dấu vân tay tinh vi như sử dụng ảnh chụp trên cmnnd, vân tay silicon,…

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử này vẫn còn nhiều hạn chế như dung lượng lưu trữ cho 1 vân tay là khá lớn, không đọc được vân tay bị ướt, chỉ lưu được tối đa 20 vân tay.

Công nghệ vân tay điện dung

Tiếp theo, cải tiến hơn công nghệ LifeScan và công nghệ quang học trước đó, công nghệ điện dung ra đời. Bằng việc thông qua các tụ điện, hệ thống xử lý vân tay sẽ phân tích dấu vân tay của bạn, tiến hành sao lưu để đối chiếu với những lần quét vân tay sau.

công nghệ vân tay điện dung

So với 2 công nghệ vân tay trước đó, công nghệ vân tay điện dung được tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại hơn như có khả năng cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng sóng âm bề mặt và cảm ứng điện trở giúp cảm biến nhanh nhạy và chính xác hơn rất nhiều, có thể quét được cả vân tay bị ướt.

Công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử này hiện đang được sử dụng phổ biến với hầu hết các loại khóa cửa điện tử có chức năng vân tay bởi thời gian xử lý vân tay chưa đến 1s, màn hình đèn led cho phép ánh sáng đi qua tới 90% và đặc biệt, giúp quét vân tay khá chính xác mà không cần tác động lực mạnh tới đầu đọc vân tay, tránh được các hình thức làm giả vân tay tinh vi.

Tuy nhiên, công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử áp dụng công nghệ điện dung cũng có nhiều hạn chế như: cần chăm chút trong việc bảo quản đầu đọc vân tay bởi kém bền và tuổi thọ thấp, nếu người dùng không trực tiếp chạm bề mặt vân tay thì hệ thống không thể nhận diện được (quét vân tay qua 1 lớp gang tay mỏng).

Công nghệ vân tay Biometric Scan

Công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử Biometric Scan là một trong những không nghệ cao cấp nhất hiện nay được trang bị cho các loại khóa cửa điện tử, là một sự nâng cấp của công nghệ LifeScan trước đó, cùng với sự ra đời của “màng sinh học” trong y tế.

Công nghệ Biometric Scan có thể phân tích sâu bên trong các lớp biểu bì tay, lấy tế bào da, có thể tính toán độ sâu quét hồng ngoại qua các lớp biểu bì và sử dụng các thuật toán giúp lưu trữ thông tin ở tầng hạ bì và biểu bì. Từ đó, giúp nhận diện vân tay chính xác hơn.

công nghệ vân tay biometric scan

Tuy nhiên, công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử này lại gặp phải vấn đề rất lớn như công nghệ LifeScan đó là dung lượng để lưu trữ 1 vân tay là khá lớn. Ngoài ra, công nghệ này đòi hỏi chưa đến 0,1s hệ thống phải xử lý hết toàn bộ dữ liệu vừa nhận được từ lần quét vân tay của người dùng, làm tiêu tốn nhiều năng lượng và cần sử dụng chip có tốc độ xử lý cao Yale B1.

Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển

Hiện tại, đây là công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử hiện đại và cao cấp nhất. Được tích hợp từ những công nghệ vân tay trước đó, công nghệ bán dẫn FPC Thụy Điển bao gồm 3 loại nhận diện cảm biến: cảm biến điện dung, cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất, giúp có thể nhận diện vân tay tốt hơn thông qua cảm nhận được nhiệt độ cơ thể người, áp suất dấu vân tay.

công nghệ vân tay fpc thụy điển

Nếu hệ thống không cảm nhận được đúng nhiệt độ và áp suất của vân tay đã lưu trước đó, gần như khóa không thể mở, khóa chỉ có thể mở khi đó là thực thể sống và đúng người đã cài đặt vân tay, giúp đảm bảo tính an toàn bảo mật cao.

Ngoài ra, chỉ chưa đến 0,5s từ khi chạm vân tay, hệ thông đã xử lý xong toàn bộ và khóa được mở ra ngay lập tức. Có những nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tốc độ mở khóa thậm chí chưa đến 0,1s, rất gọn lẹ và nhanh chóng cho người dùng.

Tuy nhiên, FPC Thụy Điển là công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử tân tiến, tích hợp xử lý vân tay phức tạp nên các loại khóa cửa áp dụng công nghệ này cũng có giá thành cao hơn so với các dòng khóa khác

Trên đây là những thông tin về công nghệ vân tay trên khóa cửa điện tử được áp dụng phổ biến nhất. Hy vọng bạn có những lựa chọn hợp lý với nhu cầu của bản thân và gia đình qua những thông tin mà Suakhoa247 cung cấp. Nếu trong khi sử dụng, đầu đọc vân tay có lỗi, hãy liên hệ tới dịch vụ sửa khóa cửa điện tử của chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn và sửa chữa kịp thời.

>> Xem thêm: 3 lỗi vân tay trên khóa cửa điện tử thường gặp

>> Xem thêm: Top 5 khóa vân tay được ưa chuộng nhất 2023

—————————————————-

Thông tin chi tiết liên hệ:

Suakhoa247

  • Địa chỉ: Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0967.526.396
  • E-mail: suakhoa247.pro@gmail.com
  • Website: suakhoa247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *