Thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử như thế nào?

Khóa cửa điện tử hay các thiết bị điện tử nói chung đều bị ảnh hưởng lớn từ thời tiết. Các yếu tố tăng giảm nhiệt độ, độ ẩm… của thời tiết có thể khiến cả bề mặt thân khóa, lẫn hệ thống main bên trong hư hỏng, giảm tuổi thọ của khóa.

Vậy thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử như thế nào? Cùng Suakhoa247 tìm hiểu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng của thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử

Yếu tố nhiệt độ

Một trong những yếu tố của thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử đáng quan tâm nhất là nhiệt độ. Thông thường khóa điện tử có thể hoạt động và chịu được sức nhiệt trong khoảng từ -20 đến 70 độ C. Tuy nhiên, nếu mức độ nhiệt quá cao sẽ khiến lớp keo bề mặt của khóa bị chảy ra, hoặc quá thấp sẽ khiến các linh kiện khóa điện tử bên trong không thể hoạt động được.

Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột có thể khiến chập mạch điện tử ảnh hưởng đến hoạt động của khóa.

nhiệt độ cao làm hư khóa điện tử

Bên cạnh đó, nhiệt độ nước ta đang tăng cao mỗi năm, và thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến nhiệt độ thay đổi theo. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loại khóa chịu được sự thay đổi của thời tiết và nền nhiệt cao, giúp khóa hoạt động ổn định trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Yếu tố độ ẩm

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa. Vì vậy, có những khoảng thời gian trong năm, độ ẩm tăng cao lên đến 90 – 99%.

Như đã biết, hầu hết các loại khóa cửa điện tử hiện nay đều được cấu tạo từ kim loại, việc độ ẩm cao như thế có thể khiến lớp kim loại đó bị han gỉ. Nếu có nước đọng lại bên trong khóa do độ ẩm cao, có thể khiến các linh kiện điện tử bị chập mạch, ngừng hoạt động.

Bụi bẩn

Theo thống kê của Iqair, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Việt Nam năm 2022 vượt quá 4,9 lần so với mức độ không khí đảm bảo (Nồng độ bụi <12 µm/m3).

Việc nồng độ bụi mịn cao như thế, sẽ khiến các đồ vật trong nhà và cả khóa cửa điện tử bị bám bụi. Dẫn đến việc tay cầm bị kẹt, đầu đọc cảm biến bị giảm độ nhạy…hoặc thậm chí có thể mài mòn, làm hư bảng mạch điện tử bên trong, hư đầu đọc cảm biến…

Nước mưa

Nước mưa cũng như độ ẩm là một trong những yếu tố của thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử đáng lo ngại. Bên cạnh đó, nước ta có những khoảng thời gian, mưa triền miên.

Việc mưa như thế sẽ khiến khóa cửa điện tử, đặc biệt khóa lắp đặt ngoài trời có thể bị hư hỏng nặng. Nước mưa nhiều đọng lại trên bề mặt khóa khiến việc nhập mật mã, quét vân tay, thẻ từ… trở nên vô cùng khóa khăn, có thể cảm biến bị kém nhạy. Ngoài ra, nếu nước mưa bị ngấm vào bên trong khóa có thể kiến các linh kiện bị gan gỉ, chập mạch.

nước mưa làm khóa điện tử bị hư

Cách khắc phục các yếu tố của thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử

Nên lựa chọn khóa chất lượng cao

Khóa điện tử kém chất lượng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, chỉ cần thời tiết có thay đổi chút là khóa sẽ bị han gỉ, chảy nhựa, thậm chí là ngừng hoạt động. Vì vậy cần lựa chọn loại khóa chất lượng có đủ các tiêu chí sau:

  • Cấu tạo từ Inox304 hoặc hợp kim nguyên khối ít bị ăn mòn hơn;
  • Bề mặt kính cường lực giúp tránh việc bị trầy xước, giảm độ nhạy của cảm biến;
  • Khóa thiết kế kín, tránh việc độ ẩm, nước mưa, bụi bẩn có thể luồn vào bên trong gây hư hỏng linh kiện.

Vị trí lắp đặt khóa

Khóa điện tử bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời tiết do tiếp xúc trực tiếp bởi môi trường bên ngoài. Vì vậy cần lắp đặt khóa ở vị trí không tiếp xúc với nắng mưa và nên lắp khóa ở trong nhà.

Tuy nhiên, đối với các loại khóa ngoài trời, việc tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa là không thể tránh khỏi, ngoài việc lựa chọn loại khóa chất lượng, bạn có thể lắp đặt thêm tấm che chắn cho khóa, giảm tác động từ môi trường.

Bảo dưỡng khóa định kỳ

Theo khuyến nghị từ chuyên gia trong nhành khóa điện tử, cần kiểm tra, bảo dưỡng khóa định kỳ 6-12 tháng/ 1 lần để đảm bảo nhận biết sớm các vấn đề của khóa và khắc phục kịp thời, tránh việc để lâu khiến khóa bị hư hỏng nặng.

tại sao cần bảo trì khóa điện tử

Chọn khóa điện tử có thời gian bảo hành lâu

Hầu hết các lỗi của khóa đều do main gây ra. Vì vậy, bạn nên lựa chọn thương hiệu khóa có thời gian bảo hành lâu, trường hợp các linh kiện bị hư hỏng do thời tiết, họ sẽ thay thế linh kiện khác giúp bạn.

Lựa chọn đơn vị cung cấp khóa điện tử uy tín

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm thương hiệu khóa điện tử, và mỗi thương hiệu lại có rất nhiều đơn vị cung cấp tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, cơ chế và ccahs thức hoạt động của mỗi đơn vị cung cấp là hoàn toàn khác nhau, họ có thể trộn lẫn hàng giả hay hàng nhập Trung Quốc mà bạn không hề biết.

Vì vậy, cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, giúp bạn chọn lựa được sản phẩm chất lượng, chế độ bảo hành tốt. Từ đó cũng giúp bạn an tâm hơn về độ bảo mật của khóa.

Trên đây là những thông tin về vấn đề thời tiết làm hư hỏng khóa điện tử và cách khắc phục mà chuyên gia Suakhoa247 nghiên cứu. Nếu khóa nhà bạn gặp bất kỳ trực trặc nào, hãy liên hệ ngay tới dịch vụ sửa khóa cửa điện tử của chúng tôi để được xử lý kịp thời!

—————————————————-

Thông tin chi tiết liên hệ:

Suakhoa247

  • Địa chỉ: Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0967.526.396
  • Email: suakhoa247.pro@gmail.com
  • Website: suakhoa247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *